quang cao tu khoa google

Thuận lợi và khó khăn khi xuất khẩu lao động Trung Đông

Thảo luận trong 'Tin tuyển dụng'

 1. thiloan06

  thiloan06 New Member

  Tham gia ngày:
  28/9/16
  Bài viết:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Xuất khẩu lao động trung đông luôn có 1 sức hút đặc biệt đối với những người lao động phổ thông trong nước. Vậy nơi đây có những đặc điểm gì nổi bật mà hấp dẫn lao động đến vậy. Cùng tìm hiểu nhé !

  Trung Đông là gì? Trung Đông bao gồm 1 số nước nào?

  Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ Trung Đông, được lấy theo định nghĩa về của Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế. Định nghĩa này - tới đầu năm 2006 - bao gồm Bahrain, Ai Cập, Iran, Iraq, Israel, Jordan, Kuwait, Liban, các vùng lãnh thổ Palestine, Oman, Qatar, Ả Rập Saudi, Sudan, Syria, một số Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Yemen . Định nghĩa này được sử dụng rộng rãi trong những cách tính vé và thuế hành khách và hàng hóa trên thế giới.

  Việt Nam mở màn đưa lao động xuất khẩu Trung Đông từ năm 2003. Có 64 DN khai thác thị trường này. Đây là thị trường XKLĐ được xem là trọng điểm của khu vực Trung Đông với khả năng đưa đi 10.000 nhân công /năm. Năm 2009, chỉ có hơn 4.700 người xuất cảnh; năm 2010 tăng 20%, đạt 5.241 người. đến năm 2016 con số này đã lên tới trên 7 nghìn người

  Trong định hướng phát triển, cùng với Libya (Bắc Phi), Bộ LĐ-TB-XH xác định Qatar, các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ả Rập Saudi, Bahrain là các thị trường XKLĐ đầy tiềm năng sống tại khu vực Trung Đông, cần tập trung khai thác để tăng nhanh số lao động sang làm việc. Nhu cầu nhân công nước ngoài sống tại các thị trường này rất lớn và theo Cục Quản lý nhân công ngoài nước, mỗi năm Việt Nam có thể đưa 10.000 nhân công sang từng thị trường.

  [​IMG]

  Thị trường xuất khẩu lao động Trung Đông đầy thu hút

  Thị trường lao động tại Trung Đông là các quốc gia giàu có về nguồn tài nguyên (dầu lửa, dầu mỏ… ) chiếm đến 61% trữ lượng dầu của thế giới.

  Mong muốn về tuyển dụng lao động phổ thông sống tại những nước này cao. Tuy nhiên tỉ lệ người dân Trung Đông tham gia vào thị trường nhân công thấp. Chất lượng nguồn nhân lực nhân công kém, trình độ đào tạo giáo dục yếu không phục vụ được những nhu cầu kịnh doanh của các nhà đầu tư.

  Trung Đông là thị trường rất tiềm năng, nhu cầu tiếp nhận nhân công nước ngoài của 1 số nước trong khu vực này lớn. Tuy nhiên , VN đưa lao động sang Trung Đông ít vì do lương thiếu thu hút so với thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, khí hậu khắc nghiệt (mùa hè nhiệt độ lên đến trên 40 độ C). Lao động Việt Nam làm việc tại thị trường Trung Đông được đánh giá là thông minh, cần cù nhưng vì hạn chế về tiếng nước ngoài và chưa thích nghi được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên gặp nhiều khó khăn hơn so với một số nhân công tới từ những nước nói tiếng Arập. Và để đưa được người lao động tới Trung Đông, đặc biệt là tới UAE, phải chi phí rất nhiều (riêng vé máy bay đã trên 550 USD/vé). Ngoài ra còn nhiều cái khó cản trở nhân công VN .

  Mặc dù vậy so với thị trường Nhật Bản xuất khẩu lao động Trung Đông có yêu cầu không quá cao, lý tưởng với nhân công phổ thông, lao động trong độ tuổi 30-40, trình độ ngoại ngữ hạn chế. Cơ hội này không thể bỏ qua.

Chia sẻ trang này