quang cao tu khoa google

Bốn yếu tố để thành công như chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s

Thảo luận trong 'Các vật liệu khác'

 1. Trần Minh Trí

  Trần Minh Trí New Member

  Tham gia ngày:
  10/1/17
  Bài viết:
  14
  Giới tính:
  Nam
  Để có được một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh thành công như McDonald's, cần nhiều yếu tố, kể cả những thứ doanh nhân không chủ động được, như quốc tịch, lịch sử và sự may mắn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trước hết phải có được 4 điều cơ bản mà nhờ nó, cửa hàng McDonald's đã thành công trong bao năm qua.

  Theo Chaitali Waychal, một nữ đầu bếp nổi tiếng tại Mỹ, từng được đào tạo bài bản từ các trường nấu ăn tại Pháp và làm đầu bếp cho nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's có 4 điều được duy trì ổn định qua thời gian và không gian.

  Đầu tiên, các cửa hàng McDonald’s mang lại sự an tâm cho thực khách, đặc biệt là người đi du lịch hay người nước ngoài mới tới một nước khác. Lạ nước lạ cái, không biết món nào hợp với mình, quán hàng này bán rẻ hay đắt, họ vào chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's như một lựa chọn an toàn. Ở đó, giá cả một suất ăn không chênh lệch quá nhiều so với mức giá họ đã quen thuộc ở nước mình. Đặc biệt, họ biết chắc rằng món ăn này sẽ có hương vị giống hệt thứ họ ưa thích và quen ăn ở quê nhà. Sẽ không có vị quá mạnh hay mùi quá lạ khiến họ phải bỏ dở bữa ăn ngay từ miếng đầu tiên. Chất lượng và kiểu thức ăn không đổi ở tất cả các cửa hàng là điều tạo nên ấn tượng an tâm đầu tiên cho thực khách. Yên tâm với một chút trong bụng, người ta mới thoải mái đi thử các món lạ và “mạo hiểm” khác nơi xứ người.

  [​IMG]
  Cửa hàng McDonald’s mang lại sự an tâm cho thực khách vì chất lượng và kiểu thức ăn không đổi ở tất cả các cửa hàng

  Yếu tố thứ 2 mà người nghiện thức ăn của cửa hàng McDonald's nào cũng biết là cửa hàng của hãng luôn mở rất khuya, thậm chí có nơi mở 24/24h. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với giới trẻ và du khách, những người tranh thủ thời gian ban ngày để đi khám phá và muốn tạt qua làm ổ bánh lót dạ lúc nửa đêm.

  Yếu tố thứ 3 mà chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's đã làm được gần như thuộc về vấn đề bí quyết. Hãng đã đạt đến độ tinh tế để tạo nên những sản phẩm mang đậm các vị cơ bản. Chẳng hạn, hamburger nóng mang mang vị béo hấp dẫn, các món rán mang vị mặn đặc trưng gợi nhớ tới muối ở mức độ nhẹ nhàng, soda lạnh uống cùng thêm vào vị ngọt quen thuộc. Tất cả gợi dậy vị giác rất mạnh cho người ăn, như một thứ gây nghiện.

  [​IMG]
  Khách hàng chọn chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's như một lựa chọn an toàn

  Làm điều này tưởng dễ, vì chỉ cần nhấn mạnh các vị cơ bản, song lại khó ở chỗ, cần đạt tới độ tinh tế cao để vừa kéo thực khách lại bằng các vị quen thuộc, vừa tạo được điểm nhấn để khách nhớ rằng tập hợp vị đó chỉ có ở McDonald's. Yếu tố quan trọng nhưng không phải là cuối cùng đã tạo nên chất lượng chung của họ là dịch vụ đẳng cấp cao. Việc chú trọng đào tạo, nhiều khi ở mức độ khắc nghiệt, đã mang lại cho chuỗi này chất lượng dịch vụ đồng nhất và hiệu quả.

  Ở nhiều nước và cả Việt Nam, nhất là ở Sài Gòn, chất lượng dịch vụ cũng luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở mức độ hiếu khách, ân cần, lịch thiệp và chiều khách, mà chưa thể đạt tới trình độ của McDonald's: phục vụ rất nhanh, đồng nhất và hiệu quả tối đa ở từng suất gọi. Và chất lượng này được đảm bảo gần như giống nhau ở tất cả các nước họ đặt cửa hàng.

Chia sẻ trang này